Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu?

Đông trùng hạ thảo một cái tên không còn quá xa lạ với những ai quan tâm đến sức khỏe. Là một trong những dược liệu được xếp loại quý hiếm bậc nhất nhì thế giới không chỉ về giá trị dược học mà cả giá trị vật chất. Một kg đông trùng hạ thảo khô tự nhiên có giá từ 1,5 đến 2 tỉ việt nam đồng, chúng trở thành một cơn sốt được săn lùng và tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Vậy cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? Môi trường sinh trưởng và phát triển của chúng ra sao? Hãy bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm đông trùng hạ thảo tự nhiên cùng chúng tôi nhé!

Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu trong tự nhiên

Có nhiều người thường nhầm lẫn rằng đông trùng hạ thảo là một con vật có hình hài giống như một ngọn cỏ chứ không phải là thực vật. Bởi trên thực tế nó vẫn giữ nguyên hình dạng một con sâu với một nhành lá mọc ra từ phần đuôi như một kiểu ngụy trang hay gặp của các loài động vật. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Bản chất của đông trùng hạ thảo là một loại nấm kí sinh có tên là Ascomycetes sống trú ngụ và phát triển trên cơ thể ấu trùng sâu bướm thuộc chi Thitarodes. Nó có một quá trình sinh trưởng và phát triển vô cùng thú vị giống y như tên gọi của nó. Mùa đông khi thời tiết bắt đầu se lạnh ấu trùng bướm bắt đầu đi tìm những vùng đất tươi xốp để ngủ đông. Vô tình không biết rằng mình đã mang theo một sát thủ đi cùng đó chính là những bào tử nấm Ascomycetes. trong 3 tháng mùa đông lạnh lẽo bào tử nấm âm thầm lớn lên và hút cạn các chất dinh dưỡng từ sâu non, giết chết vật chủ. Đợi khi mùa hạ đến chúng vươn mình khỏi mặt đất như một loại cỏ để chuẩn bị bắt đầu một vòng đời mới. Phát tán bào tử và chờ đợi thời cơ.

hành trình tìm kiếm đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

hành trình tìm kiếm đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Nấm đông trùng hạ thảo chỉ có thể được hình thành bởi những cuộc gặp gỡ đầy tình cờ và bất ngờ giữa Ascomycetes và Thitarodes. Vì vậy chỉ nơi đâu có cả hai loài cùng sinh sống mới có thể tìm gặp được loại thảo dược quý hiếm này!

Vậy cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? Chúng ta chỉ có thể tìm thấy chúng ở một vài nơi thuộc châu Á và châu Úc. Chúng chỉ sinh sôi và phát triển được tại các vùng đất cao nguyên hay rừng rậm có sự phân biệt rõ ràng khí hậu ẩm theo mùa như các cao nguyên Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc, Tứ Xuyên và 1 vài phần của dãy núi hymalaya, nepan cao trên 3000 đến 4000 m.

Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? chúng không tự lựa chọn nơi mình mọc lên và sinh sống mà điều đó phụ thuộc vào bướm Thitarodes. Chúng thường đẻ trứng ở những vùng có địa hình đặc biệt – đó chính là những khu vực có địa hình hiểm trở để tránh sự săn bắt của kẻ thù bảo vệ cho sâu non và ấu trùng nhất có thể. Vì vậy việc khai thác đông trùng hạ thảo trong tự nhiên quả thật rất gian nan và vất vả. Không những hiếm mà còn đặc biệt nguy hiểm khi phải leo trèo ở một vùng núi cao như vậy.

Người ta thường bắt đầu mùa khai thác đông trùng hạ thảo vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, khi chúng bắt đầu đâm chồi lên khỏi mặt đất. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì, có khi đi 2, 3 ngày trời vẫn không tìm được cây đông trùng hạ thảo nào.Tuy nhiên họ vẫn rất kiên trì tìm kiếm vì chỉ 1 lượng nhỏ thôi cũng đủ nuôi sống cả gia đình trong một thời gian dài. Với những người này, đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? khu vực nào? họ nắm rõ như lòng bàn tay và coi đây là một bí kíp không hé lộ vì đó là miếng cơm manh áo của họ. Họ khai thác nhưng đồng thời cũng là người bảo vệ vì họ biết rằng nếu khai thác quá mức dần dần sẽ cạn kiệt, mẹ thiên nhiên cũng sẽ chẳng thế ưu ái họ được nữa.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo - đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Tác dụng của đông trùng hạ thảo – đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Khi mới khai thác về, đông trùng hạ thảo vẫn được giữ nguyên hình dạng, quan sát kĩ ta sẽ thấy hình hài một con sâu nguyên vẹn với phần đuôi có một cành cây nhỏ vươn ra khoảng 4 đến 11 cm. Phần cây đông trùng hạ thảo có màu vàng sẫm, hoặc nâu vàng. Chúng được đem đi rửa sạch và sấy khô, khử trùng trước khi mang ra thị trường tiêu thụ trở thành một “thần dược” mang lại niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân.

– Với thành phần gồm khoản hơn 17 gốc axit amin khác nhau như axit cordiceptic, cordycepin, andenosin , hydroxyethyl – andenosin, hoạt chất HEAA…giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh quái ác như ung thư, lao phổi, viêm gan…

– Hoạt chất D – mannitol giúp giãn nở cơ tim và mạch máu não tăng cường hệ tuần hoàn phòng chống nhồi máu cơ tim hay đột quỵ ở người già.

– lipo – protein giúp phân giải mỡ máu, hạn chế tối đa tình trạng xơ vỡ động mạch.

– Hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng quan trọng như AL, SI, K, Na, Fe, Mg… giúp cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

– Các loại vitamin như A, B, C, D, E… có trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Với những giá trị thiết thực mà đông trùng hạ thảo mang lại, chúng xứng đáng với cái tên “thần dược của nhân gian”
Trên đây là toàn bộ cây trả lời cho” đông trùng hạ thảo mọc ở đâu?” Cảm ơn các bạn đã qua tâm và theo dõi.

>>>Đông trùng hạ thảo nguyên con

>>>Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Comment facebook