CÁCH NẤU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO THÀNH MÓN ĂN BỔ DƯỠNG

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và tăng cường sức khoẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên giá thành của nó lại rất cao, giá hiện tại đã lên đến hơn 1 tỷ VND/kg. Vì vậy, cách nấu đông trùng hạ thảo như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất luôn được mọi người quan tâm. Vậy, hãy cùng tìm hiểu cách nấu đông trùng hạ thảo thành các món ăn bổ dưỡng cho sức khoẻ.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo có bản chất là một loại nấm sống kí sinh trên cơ thể ấu trùng sâu bướm. Cấu tạo gồm phần trùng và phần thảo. Phần trùng là con sâu bướm sống trong đất bị nấm trùng thảo sống kí sinh, phần thảo là cây nấm trùng thảo mọc lên từ đầu con sâu. Hai bộ phận kết hợp lại thành loại thảo dược đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì

Sinh sống và phát triển ở độ cao trung bình từ 3000-5000m so với mặt nước biển, trên các vùng cao nguyên Tây Tạng và Trung Quốc, nấm đông trùng hạ thảo đã trở nên vô cùng quý hiếm và có giá trị cao khi những công dụng của nó được các nhà khoa học và đông y cổ truyền chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ thống tuần hoàn, hỗ trợ điều trị các bệnh tim, gan, phổi, thận, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xoang, tiểu đường, ứng dụng trong điều trị HIV/AIDS, có tác dụng tăng cường sinh lý, cải thiện khả năng tình dục nam giới.

Tất cả những tác dụng của nấm đông trùng hạ thảo là vô cùng quý giá, Phần dược tính trong nấm Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do thành phần của cây nấm trùng thảo. Trong thành phần sinh khối của nấm đông trùng hạ thảo được phát hiện có đến hơn 17 loại axit amin, lipit, nhiều loại vitamin và những hoạt chất sinh học có tác dụng dược lý cao.
Một loài thảo dược có thể chữa nhiều bệnh, hiếm có và có giá trị cao như đông trùng hạ thảo, việc được săn tìm sử dụng là điều dễ hiều, nhưng sử dụng như thế nào, dùng cho các đối tượng nào, sử dụng như thế nào để thành các món ăn cũng thành các bài thuốc như thế nào? Cùng nhau tìm hiểu cách nấu đông trùng hạ thảo thành các món bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Bạn nên tìm hiểu thêm về: đông trùng hạ thảo ngâm rượu

CÁCH NẤU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO THÀNH MÓN ĂN BỔ DƯỠNG VÀ TÁC DỤNG

Cách nấu đông trùng hạ thảo với sườn heo

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 6-9g, nhân sâm, kỷ tử, đương quy mỗi thứ 12g, sườn heo và các loại gia vị.

Cách chế biến: nguyên liệu làm sạch, sườn heo luộc qua đổ nước đi. Tất cả cho vào hầm đến khi sườn heo chín nhừ. Ăn trong ngày.

Tác dụng: bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn.

Cách nấu đông trùng hạ thảo với sườn

Cách nấu đông trùng hạ thảo với sườn

Cách nấu đông trùng hạ thảo với cá nước ngọt, táo đỏ

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 5g, cá nước ngọt 500g, táo đỏ bỏ hạt 10 quả, gừng tươi vừa đủ.

Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cho nước sôi vào, hấp cách thuỷ với lửa nhỏ trong 2 tiếng.

Tác dụng: bổ thận dưỡng âm, bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết.

Bài viết liên quan: tác dụng của đông trùng hạ thảo

Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm gà ác

Nguyên liệu: gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị.

Chế biến: Nguyên liệu làm sạch, cho vào nồi hầm nhừ.

Tác dụng: chữa suy nhược cơ thể, bổ thận dưỡng tinh.

Cách nấu đông trùng hạ thảo với gà ác

Cách nấu đông trùng hạ thảo với gà ác

Cách nấu đông trùng hạ thảo với bạch cập

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 5g, bạch chỉ 20g, hoài sơn 20g, đường phèn.

Chế biến: đông trùng hạ thảo, bạch chỉ, hoài sơn nghiền thành bột trộn đều cho vào nồi thêm nước vừa đủ, thêm đường phèn dùng lửa to đun sôi, sau đó cho lửa nhỏ đun thêm 10 phút.
Tác dụng: bổ thận, ích tinh, chữa âm hư, khó thở, ho lao, thiếu máu, mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, đau lưng mỏi gối…

Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm thịt đê

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 18g, thịt dê 500g, hoài sơn 30g, kỷ tử 15g, gừng tươi, chà là 4 quả, gia vị.
Cách chế biến: thịt dê rửa sạch, cắt lát, trần nước sôi để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, thêm nước hầm sôi hạ lửa nhỏ hầm tiếp 2h.

Tác dụng: trị chứng tiểu đêm, chữa hoạt tinh, tinh loãng.

Cách nấu đông trùng hạ thảo với cá

Cách nấu đông trùng hạ thảo với cá

Cách nấu đông trùng hạ thảo với chim cút

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 5g, chim cút 2 con.

Cách chế biến: Chim cút làm sach, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, cho nước vừa đủ rồi hầm cách thuỷ trong vòng 60 phút.
Tác dụng: bồi bổ cơ thể, làm mạnh gân cốt, thích hợp với người cơ thể gầy yếu, sức khoẻ kém.

Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm ba ba

Nguyên liệu: đông trùng hạ thảo 10, ba ba 1 con, đại táo 10 quả, hành, gừng, tỏi, gia vị

Cách chế biến: ba ba làm sạch, bỏ đầu, cắt thành 4 miếng, đại táo bỏ hột, hành cắt đoạn, gừng thái phiến, tỏi đập dập. Cho ba ba vào nồi luộc sôi rồi với ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi và gia vị. Hấp cách thuỷ trong 2 giờ.

Tác dụng: dùng cho các bệnh nhân ung thư gan và dạ dày, phổi.

Bạn quan tâm đến: Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

Comment facebook