Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam

Đông trùng hạ thảo một trong những thảo được được săn lùng ráo riết trên thị trường Việt Nam hiện nay. Với những công dụng thần kì của nó, các mặt hàng sản phẩm đủ chủng loại đông trùng hạ thảo được rao bán một cách rầm rộ khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Vậy hôm nay để cho độc giả có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi xin tổng hợp thông tin giới thiệu các loại đông trùng hạ thảo trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo là gì? Là một dạng nấm kí sinh có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis thuộc trong nhóm nấm Ascomycetes kí sinh trên ấu trùng sâu bướm chi Thitarodes. Loài thảo dược này có một quá trình phát triển vô cùng đặc biệt trải quá hai hình thái biến đổi từ “đông trùng” trở thành “hạ thảo”.

Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam

Các loại đông trùng hạ thảo sinh khối

Khi sâu non ăn lá cây vô tình mang theo bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis kí sinh trên cơ thể mình, để rồi mùa đông đến cùng nhau vùi mình vào đất ẩm ngủ đông. Lúc này gặp điều kiện thuận lợi nấm bắt đầu hút dần chất dinh dưỡng từ vật chủ sinh sôi và phát triển. Khi mùa hè ấm áp chúng trồi lên khỏi mặt đất như một nhành lá nhỏ.

Chúng ta chỉ có thể tìm thấy chúng trên các vùng đồi cỏ thuộc miền núi cao hay các vùng đất có nhiều cây bụi như trên cao nguyên Tây Tạng, dãy núi Himalaya với độ cao 4000-5000 m so với mặt nước biển.

Với giá trị đặc biệt cao, hiện nay các loại đông trùng hạ thảo trong tự nhiên bị khai thác một cách tràn lan, quá mức khiến chúng đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Một vài nơi đã tiến hành đưa ra luật bảo vệ cũng như ngăn chặn tình trạng xấu nhất xảy ra.

Các loại đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam

Trên thị trường hiện nay sự đa dạng về các loại đông trùng hạ thảo là yếu tố tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng tầng lớp khách hàng khác nhau. Với những mức giá khác nhau, đông trùng hạ thảo được phân loại theo nhiều hình thức như theo mục hình thái, theo nguồn gốc, theo cách chế biến… Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu nhé!

1 Các loại đông trùng hạ thảo theo hình thái

+ Đông trùng hạ thảo nguyên con: đây là loại sản phẩm thuần túy nhất giữ nguyên hình dạng của sản phẩm tự nhiên trên vật chủ kí sinh. Quan sát bên ngoài chúng giống như một chồi lá khô mọc lên từ thân sâu non, hay ấu trùng nhộng…

+ Đông trùng hạ thảo dạng nước: Đây là loại sản phẩm đã qua chế biến, được đóng gói hoặc đóng chai nhỏ dưới dạng nước hoặc dung dịch. Loại này có ưu điểm dễ dàng sử dụng và hấp thụ. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau kể cả trẻ em.

Một số loại đông trùng hạ thảo trên thị trường Việt Nam

+ Đông trùng hạ thảo dạng viên nang: Cũng là một sản phẩm đã qua chế biến và tổng hợp dưới dạng viên nang tiện dụng

+ Đông trùng hạ thảo dạng bột: là đông dùng hạ thảo khô sau khi được sơ chế và làm sạch đem đi say nhỏ sang dạng bột để dễ dàng sử dụng với nhiều hình thức khác nhau.

>>>đông trùng hạ thảo tươi việt nam

>>>đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

2 Các loại đông trùng hạ thảo dựa theo nguồn gốc hình thành

+ Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (đông trùng hạ thảo trên ấu trùng sâu bướm)

Nếu nhắc đến đông trùng hạ thảo có lẽ đây là loại sản phẩm người tiêu dùng biết đến nhiều nhất. Với xuất sứ từ các vùng thuộc cao nguyên Tây Tạng đây được đánh giá là một trong những sản phẩm đông trùng hạ thảo giá trị nhất, chứa hàm lượng dược tính cao nhất. và đương nhiên giá của nó cũng đắt nhất rồi( khoảng 10,5 triệu đến 15 triệu cho 10 gam ở dạng khô (trung bình khoảng 25 đến 35 con).

Tuy nhiên càng quý giá thì việc làm giả càng tinh vi, để tìm mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng chính gốc bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo chất lượng nhất.

+ Đông trùng hạ thảo Việt Nam (đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm)

Đây là một công trình nghiên cứu của viện bảo vệ thực vật, nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên ấu trùng nhộng tằm. Một sản phẩm gắn mác “made in Việt Nam” đặc biệt giá trị và chất lượng không thua kém gì đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng Việt Nam, vừa tiết kiệm lại mang lại hiệu quả cao trong sử dụng.

+ Đông trùng hạ thảo sinh khối

Nghiên cứu phát triển các loại đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Nghiên cứu phát triển các loại đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Khác với các loại đông trùng hạ thảo kí vật chủ khác, đông trùng hạ thảo sinh khối được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo, cụ thể là hỗn hợp gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng và nhộng tằm say nhỏ. Nấm được cấy trực tiếp trên giá thể và vươn thẳng màu vàng tươi. Bạn có thể tận dụng cả phần đế sinh khối để sử dụng mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

3. Các loại đông trùng hạ thảo theo cách chế biến

+ Rượu đông trùng hạ thảo

+ Trà đông trùng hạ thảo

+ Cháo đông trùng hạ thảo….

Trên đây là các loại đông trùng hạ thảo phổ biến trên thị trường hiện nay. Tùy theo mục đích cũng như đối tượng sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Để được tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline: 0868 969 893 – 0912 966 895 bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm đến: đông trùng hạ thảo khô

Comment facebook