Sự khác nhau giữa nhộng trùng thảo và đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý có giá trị ứng dụng cao trong y học, tuy nhiên giá của nó lại không hề rẻ, thậm chí là ngoài tầm với của những người bệnh nhân thông thường. Vì vậy các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và tìm ra phương pháp thay thế đó chính là sử dụng nhộng trùng thảo. Với chất lượng không kém gì đông trùng hạ thảo mà giá thành chỉ bằng 1/10 thậm chí tiết kiệm hơn thế đây sẽ là một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích nhất cho người dùng.

Đông trùng hạ thảo nguyên khối

Đông trùng hạ thảo nguyên khối

Nhộng trùng thảo là gì?

Nhộng trùng thảo (hay bách trùng thảo) còn có tên khoa học là Cordyceps militaris là một loài dược liệu quý thường. Với bản chất hình thành và sinh trưởng giống như Cordyceps sinensis, chúng được coi là một nhánh nhỏ của đông trùng hạ thảo. Và vẫn giữ nguyên cho mình những giá trị dược tính quan trọng của loài.

Cordyceps militaris được các nhà khoa học đi sâu vào nghiên cứu khám phá thành phần hóa học và dược tính mang đến nhiều kết quả bất ngờ. Quả thật C. militaris là nguồn thay thế tốt nhất cho c. sinensis. Các hoạt chất sinh học có trong nấm Cordyceps militaris như nhóm chất cordycepic acid, cordycepin và polysaccharide có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh ung thư và phòng chống các bệnh do virus gây ra. Đồng thời chúng còn chứa hàm lượng hợp chất có giá trị dược N-acetylgalactosamine, adenosine và exopolysaccharide, chitinase, cicadapeptins và myriocin, saccharide (trehalose và polysaccharides), nucleosides (adenosine, inosine và cordycepin), manitol và strerols (ergosterol)có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng chống ung thư, di căn, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm, diệt khuẩn, hạ đường huyết, chống lão hóa, bảo vệ thần kinh và bảo vệ thận…

Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các bệnh nhân cũng như sự phát triển lâu dài của nên y học.

Sự khác nhau giũa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Sự khác nhau giũa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Sự khác nhau giữa đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Rất nhiều người thường nhầm giữa hai loài sản phẩm này. Vậy đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo có nhau ở những đặc điểm nào? Làm sao phân biệt chúng một cách dễ dàng nhất? Hãy cùng chúng tôi phân tích nhé!

Thực chất bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa trên đặc điểm hình thái bên ngoài. Chỉ cần quan sát một cách kĩ lưỡng bạn sẽ nhận ra được.

– Vật chủ kí sinh: Tuy đều là nấm Cordyceps thuộc ngành nấm túi thuộc loài nấm kí sinh trên côn trùng và động vật chân khớp nhưng vật chủ kí sinh của chúng lại khác nhau. Đây có lẽ là đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất bạn có thể áp dụng.

+ Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) là sự cộng sinh của 2 loài ấu trùng sâu bướm và nấm Cordyceps. Chúng có hình dạng như một cây nấm mọc lên từ đầu con sâu màu nâu sẫm. Đầu nấm như lưỡi mác màu vàng nâu, hoặc nâu nhạt.

>>>đông trùng hạ thảo tươi

>>>đông trùng hạ thảo khô

+ Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) là sự cộng sinh của hai loài ấu trùng nhộng tằm và nấm Cordyceps. Chúng mọc tua tủa trên khắp các bộ phận của vật chủ, có thân cây màu vàng cam hoặc hơi ngả hồng hồng, đầu nấm dạng chùy phình to và ngắn hơn Cordyceps sinensis một chút.

Nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo

– Môi trường sinh sống: Đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của loài. Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ đến đặc điểm hình tháu cũng như những giá trị dược học.

+ Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) chỉ có thể được tìm thấy ở các cao nguyên, núi đá hay rừng cây bụi có sự phân biệt rõ rệt giữ các mùa trong năm ở độ cao từ 4000-5000m như Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên…hay dãy Hymalaya, Nepan hùng vĩ. Môi trường sống đặc biệt cũng là một trong những yếu tố làm Cordyceps sinensis trở nên khan hiếm và đắt đỏ đến vậy.

+ Nhộng trùng thảo (Cordyceps militaris) có lẽ dễ tìm thấy và bắt gặp hơn. Chúng được phân bố rộng rãi ở các vùng núi từ 0 đến hơn 2000m so với mực nước biển.

– Giá thành sản phẩm: Có lẽ bạn hơi ngạc nhiên nhưng đôi khi đúng như người ta nói “tiền nào của ấy”. Đông trùng hạ thảo quý hiếm có giá từ 1,5 đến 2 tỷ việt nam đồng/1kg khô, còn Nhộng trùng thảo chỉ có giá từ 200 đến 300 triệu việt nam đồng / 1kg khô mà thôi. Vì vậy đôi khi bạn thấy nơi đâu rao bán đông trùng hạ thảo Tây Tạng với giá quá hời thì cũng nên xem xét lại chất lượng bạn nhé!

– Nhân giống nhân tạo: Đây là phương pháp nhằm giảm bớt gánh nặng phụ thuộc vào khai thác tự nhiên, cũng như chủ động hơn trong nguồn cung cấp dược liệu. Tuy nhiên:

+ Chưa có quốc gia nào trên thế giới nuôi cấy đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis thành công (tức là nấm trên đầu ấu trùng sâu bướm). Những công trình nghiên cứu nuôi cấy đông trùng hạ thảo sinh khối trên gạo lứt, đậu xanh… thực chất chỉ có thể gọi là Cordyceps militaris mà thôi.

+ Trong khi đó các mô hình nuôi cấy nhộng trùng thảo (nấm trên ấu trùng nhộng tằm) lại tỏ ra khá thành công, mang lại hiệu suất cao trong kinh tế cũng như ứng dụng vào y học.

Trên đây là những sự khác biệt cơ bản của hai loài để bạn có thể dựa vào và lựa chọn phân định đánh giá chất lượng khi đi mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng. Để được tư vấn thêm xin quý khách vui lòng liên hệ: 0865 155 304 ngay hôm nay bạn nhé!

Bạn có biết: đông trùng hạ thảo nguyên con giá bao nhiêu

Comment facebook