NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo đã được các nhà khoa học chứng minh có nhiều tác dụng hữu ích và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng: người già, trẻ nhỏ, nam giới, phụ nữ đều có tác dụng làm cho cơ thể khoẻ mạnh và chữa bệnh. Nhờ thế mà nhiều người săn tìm loài thảo dược quý này khiến cho giá thị trường của nó ngày càng tăng. Nhưng, liệu đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không? Có phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng đông trùng hạ thảo hay không?

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Ảnh: Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược xuất hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng và một phần dãy núi Himalaya, sống trên độ cao trung bình từ 4000-6000m so với mặt nước biển. Tuy nhiệt độ và địa hình có phần khắc nghiệt nhưng lại là một nơi thích hợp để đông trùng hạ thảo có thể phát triển và sinh sống, Chính vì vậy, Tây Tạng là một nơi cung cấp đến hơn 90% đông trùng hạ thảo trên toàn thế giới. Đến mùa đông trùng hạ thảo, ngay cả trẻ em nơi đây cũng đã bỏ học để cùng với gia đình thu hoạch đông trùng hạ thảo. Đây cũng được coi là một hoạt động kinh tế giúp cải thiện những khó khăn về mặt kinh tế của những người dân Tây Tạng.

Về phần bản chất, Đông trùng hạ thảo có bản chất là một loài nấm sống kí sinh trên cơ thể ấu trùng của một loài bướm. Vào mùa hè, loài bướm này đẻ trứng sống trong đất, bị cây nấm trùng thảo sống kí sinh trên cơ thể. Đến mùa hè thời tiết ấm lên cây nấm trùng thảo hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng bướm mọc chồi lên trên mặt đất. Tên gọi của nó cũng được ghép từ hai phần của cơ thể, phần trùng và phần thảo gọi là đông trùng hạ thảo.

Phân tích hoá học đã cho thấy trong thành phần của đông trùng hạ thảo chứa đến hơn 17 loại axit amin, nhiều vitamin, lipit là vô số các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khoẻ. Chính vì vậy, đông trùng hạ thảo cũng được chứng minh là có vô số tác dụng tốt cho sức khoẻ. Có khả năng chữa được nhiều bệnh nguy hiểm: tim, thận, phổi…

Những tác dụng dược lý, y lý trong đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do những hoạt chất của cây nấm trùng thảo tạo nên. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo có những tác dụng gì, đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ hay không?

2. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không

Ảnh: Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

Đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh nguy hiểm. Có thể tóm tắt lại như sau:

  • Đông trùng hạ thảo có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, gan, tim, phổi. Có tác dụng cải thiện và điều trị các bệnh thận hư, di tinh, suy tinh, cải thiện các chức năng sản sinh máu, hỗ trợ tăng cường máu và oxy lên não và tim, ngăn ngừa các chứng bệnh suy tim, tắc mạch máu, hỗ trợ trong đièu trị các bệnh viêm gan, ung thư gan, viêm phổi mãn tính…
  • Đông trùng hạ thảo có chức năng cải thiện sức khoẻ, tăng cường cải thiện hệ miễn dịch trong cơ thể, ứng dụng trong việc điều trị cho trẻ em sức khoẻ yếu, suy giảm miễn dịch, tăng cường hệ tiêu hoá, giúp cơ thể nhanh chóng khoẻ mạnh, cải thiện tinh thần, giúp ăn ngon, ngủ tốt, chống chọi bệnh tật.
  • Đông trùng hạ thảo còn được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh HIV/ AIDS.

3. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG?

Trong thành phần của Đông trùng hạ thảo có nhiều vitamin và hoạt chất dinh dưỡng, việc đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, đông trùng hạ thảo không có tác dụng phụ trên cơ thể người và động vật. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo không thể lạm dụng và sử dụng tuỳ tiện nếu không sẽ gây ra bất lợi đối với sức khoẻ của con người.

  • Khi nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, có thể thấy đông trùng hạ thảo có thể chữa được nhiều bệnh nguy hiểm, nhưng, lại không phải là thần dược có thể chữa bách bệnh, nên không thể sử dụng tuỳ tiện, cần phải có mục đích sử dụng rõ ràng và cụ thể.
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ hay không phải kể đến mục đích sử dụng. Một trong những tác dụng của đông trùng hạ thảo là tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng khi hệ miễn dịch của cơ thể bị kích thích quá mức nó sẽ gây ra một vài triệu chứng như: nổi mề đay, phát ban…

Món ăn từ đông trùng hạ thảo

Ảnh: Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ hay không khi sử dụng trong việc điều trị các bệnh về thận? Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện các triệu chứng thận hư: di tinh, suy tinh, suy thận, bảo vệ thận khỏi những thuốc tân dược. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều và không đúng liều lượng thì có thể dẫn đến các triệu chứng suy thận nghiêm trọng.
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không trong việc làm thành những món ăn hàng ngày hay ứng dụng chữa bệnh làm thành các món ăn?  Giới đông y còn khuyến cáo người sử dụng không nên ăn trực tiếp vì mang lại hiệu quả không cao. Không nhưng gây hại mà còn trì hoãn hiệu quả điều trị. Hơn nữa đông trùng hạ thảo chưa được chế biến có thể chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khoẻ con người.
  • Đối với nhiều người thắc mắc đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không? Các nhà khoa học đã chứng minh đông trùng hạ thảo gần như không có tác dụng trên cơ thể người và động vật. Tuy nhiên, sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào, liều lượng ra sao, sử dụng cho những đối tượng nào thì cần phải có chỉ dẫn và hướng dẫn sử dụng của bác sỹ.

Xem thêm những bài viết hữu ích khác:

SỰ THẬT VỀ NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Comment facebook