NGUỒN GỐC ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TRONG TỰ NHIÊN

Đông Trùng Hạ Thảo một vị thuốc đặc biệt được biết đến như một “thần dược” chữa được bách bệnh trong nhân gian. Với tác dụng dược học thần kì của mình, sản phẩm đã và đang được thị trường săn lùng một cách ráo riết. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc đông trùng hạ thảo? Tại sao nó lại quý hiếm đến vậy? Và làm sao để tìm mua sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

1 Đông trùng hạ thảo là gì?

Thực chất Đông Trùng Hạ thảo là một sản phẩm với xuất xứ từ Tây Tạng – Trung Quốc xa xôi được biết đến với tên gọi khác như yartsa gunbu hoặc yatsa gunbu. Còn theo tên gọi quốc tế của nó là Cordyceps sinensis.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Cái tên nói lên nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

>>>>  ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ MÀ KỲ DIỆU THẾ

Qua cái tên của nó bạn cũng sẽ hiểu được phần nào về nguồn gốc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. “Đông trùng” nghĩa là sâu mùa đông, “hạ thảo” nghĩa là cỏ mùa hè. Đây là một thảo dược có một quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt. Nó là kết quả của quá trình kí sinh giữa một loài nấm túi họ Ophiocordyceps Sinensis với sâu non của loài bướm thuộc chi Thitarodes. Chỉ có sự gặp gỡ đầy tình cờ của 2 loại động thực vật này mới tạo ra được sản phẩm độc đáo này.

Trên thực tế có đến 46 loại thuộc chi Thitarodes là đối tượng kí sinh của Ophiocordyceps Sinensis vì vậy đông trùng hạ thảo rất đa dạng về chủng loại tạo nền tảng cho y học ứng dụng chữa bệnh trong tương lai.

2 Xuất xứ của đông trùng hạ thảo

Tuy đã được biết đến trong y học cổ truyền Trung Hoa từ ngàn đời nay, nhưng mãi đến năm 1757 nó mới được cả thế giới biết đến trong cuốn sách “New compilation of materia medica” của của Wu Yi Luo. Trước kia nguồn gốc đông trùng hạ thảo được xem như một bí ẩn chưa có lời giải đáp thích hợp cho đến mãi năm 1842, qua một nghiên cứu của nhà chân khuẩn học Miles Berkeley mới khám phá ra và gọi nó với cái tên khoa học là “ nấm sâu bướm”.

Quá trình hình thành được bắt đầu vào mùa đông, ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette bắt đầu đi tìm chỗ ngủ đông. Chúng tìm đến những vùng đất tơi xốp và vùi mình trong đó. Thitarodes Viette không biết rằng mình đã theo bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis đi cùng để rồi nấm kí sinh, phát triển, hút dần chất dinh dưỡng từ sâu non và giết chết vật chủ. Cho đến mùa hè ấm áp, chúng phát triển mạnh mẽ và đâm chồi lên khỏi mặt đất trở thành thảo mộc và bắt đầu phát tán bào tử chuẩn bị cho vòng tuần hoàn tiếp theo.

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

 Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Nguồn gốc Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên chủ yếu tìm thấy tại các vùng núi cao trên 4.000 – 5.000 m thuộc cao nguyên Tây Tạng, rải rác ở các tỉnh như Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Hiện nay, do tình trạng khai thác tràn lan khiến cho loại thảo dược này ngày càng khan hiếm. Người ta đã tiến hành nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm và chuyển giao công nghệ cho người nông dân để có thể sản xuất sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

3 Kinh nghiệm khi chọn mua đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay, tình trạng làm giả đông trùng hạ thảo trở nên rất phổ biến. Nếu khách hàng không tinh ý sẽ dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý trong quá trình chọn mua sản phẩm:

– Với các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi bạn có thể thấy nó vẫn nguyên hình một con sâu,đặc biệt phần đuôi có một nhánh nhỏ như mầm cỏ.

– Quan sát bên ngoài sâu vẫn còn nguyên con, không có vết nối. Chúng thường dài khoảng 3 đến 5cm, đường kính khoảng  0,3 – 0,8 cm trên thân có 20-30 vằn khía.

– Mỗi thân sâu có 8 cặp chân đối xứng, quan sát kĩ sẽ thấy 1 lõi đen ở giữa khi tách ra sẽ thấy hình chữ V

– Đầu thân thảo dài khoảng 4 đến 11 cm tùy theo sự phát triển, hình dạng như ngón tay có màu vàng hoặc nâu vàng đậm dễ quan sát.

– Với đông trùng hạ thảo đã được sấy khô, bạn sẽ ngửi thấy mùi khá tanh nồng gần giống như cá nhưng khi đốt thử nó lại có mùi thơm. Ngoài ra để biết chính xác đó có phải đông trùng hạ thảo thật không, bạn hãy nếm thử, khi nhai chúng thường vụn vụn như đậu nành và càng nhai càng thơm béo ngậy.

– Bất kì con nào cũng có 8 cặp chân đối xứng nhau nhưng 4 cặp ở giữa là rõ nhất, có các đường vân rõ nét khi tách ra, ở giữa có lõi màu đen khi tách ra thấy hình chữ V.

Không quá khó để có thể phân biệt thật giả phải không nào. Bạn nên tìm mua những sản phẩm có ghi rõ nguồn gốc đông trùng hạ thảo tránh ham rẻ nhé. Hãy tìm đến những địa chỉ uy tín được cấp giấy phép kinh doanh rõ ràng để có thể chọn mua những sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Tuy nhiên, sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá rất cao, hơn 1 tỉ đồng 1 kg. Vậy nên Viện bảo vệ thực vật đã nuôi trồng thành công sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt Nam với các dòng sản phẩm như sau:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

Quý khách hàng mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo viện bảo vệ thực vật vui lòng liên hệ với

Hotline 0868 969 893 của chúng tôi để được giá tốt nhất.

Comment facebook