HƯỚNG DẪN TRỒNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc vô cùng quý hiếm trong tự nhiên. Một số nhà nghiên cứu tại Việt Nam đã được chứng nhận nuôi trồng đông trùng thành công. Tuy nhiên kỹ thuật được giấu kín trong thời gian dài nhằm “độc quyền” thị trường thu về lợi nhuận riêng. Cho đến vài năm gần đây Viện bảo vệ thực vật sau khi nghiên cứu thành công đã tiến hành chuyển giao công nghệ hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà của mình truyền dạy cho mọi người nhằm khắc phục tình trạng cung không đủ cầu và giúp người dân có thêm thu nhập ổn định.

Chỉ với chi phí nhỏ, mỗi hộ gia đình sẽ có thể tự trồng “thần dược” này tại nhà, Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu quy trình nuôi cấy đơn giản mà hiệu quả này nhé!

trồng Đông trùng hạ thảo

trồng Đông trùng hạ thảo

Hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà đơn giản nhất

Đông trùng thực chất là một loại nấm kí sinh trên côn trùng có tác dụng bồi bổ cơ thể, đẩy lùi bệnh tật, chăm sóc người bệnh tốt hơn hiện nay được ứng dụng trong đông y Trung Hoa từ ngàn xưa. Việc trồng Đông trùng hạ thảo yêu cầu cao về mặt kỹ thuật cũng như sự nghiêm ngặt của môi trường nuôi cấy. Tuy nhiên với phương thức mới này mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư chi phí khoảng 10 triệu đồng là đã có thể tự mình sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Trồng Đông trùng hạ thảo sinh khối khô

trồng Đông trùng hạ thảo

Trước tiên những nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị bao gồm: gạo lứt, hoạt chất hydro peroxit , vitamin B6, lọ dấm ăn, cồn khử trùng, nước đường và không thể thiếu giống nấm, đèn cồn, que cấy, cân tiểu vi và nồi cơm điện để ủ. Bạn nên chuẩn bị một phòng cấy riêng biệt, có lát gạch đã hoa để dễ dàng khử trùng và tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho nấm phát triển.

Các bước trong hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà của Viện bảo vệ thực vật khá đơn giản như sau:

Đầu tiên lấy khoảng 935ml nước uống đổ vào âu sạch đã tráng qua nước sôi. Sau đó tiến hành cho lần lượt cho dầu ăn (50 ml ), oxy già (10ml), vitamin B6 (1 viên) vào một nồi gạo. Sau khoảng 15 phút đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện, nấu ở 100 độ C rồi tiến hành cấy giống.

Quá trình cấy giống cần được tiến hành trong môi trường tiệt trùng sạch sẽ, vì vậy bạn luôn cần 1 cây đèn cồn để sử dụng thường xuyên. Phân chia hỗ hợp cơm gạo lứt vào các hộp nhỏ khác nhau, rồi tiến hành dừng que cấy gắp giống bỏ vào môi trường nuôi. Đậy kín hộp rồi đặt vào phòng tối, với nhiệt độ phòng dưới 25 độ C trong khoảng 1 tuần.

Trong thời gian này bạn nên kiểm tra thường xuyên, các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…cân bằng để tạo môi trường thuận lợi nhất cho giống phát triển. Sau khi thấy tơ lan đều trong hỗ hợp thì mang hộp ra ngoài ánh sáng. Giữ nguyên nhiệt độ phòng, tiến hành phun sương hơi ẩm vào Đông Trùng hạ Thảo thường xuyên. Sau 65 cho đến 70 ngày chăm sóc là bạn có thể thu về thành quả cho mình.

Hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà này không quá khó khăn và yêu cầu trình độ cao. Mô hình đã và đang được xây dựng tại nhiều địa phương khác nhau, mở ra một tương lai phát triển mới. Với giá bán Đông Trùng Hạ Thạo hiện nay khá cao vào khoảng 150 triệu/kg, mô hình giúp những người nông dân có thu nhập ổn định hơn, nâng cao đời sống sức khỏe và vật chất.

hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà

trồng Đông trùng hạ thảo

Những điều cần đặc biệt chú ý trong hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà

– Nhiệt độ môi trường: Nuôi Đông Trùng là một nghề đòi hỏi tính kiên trì, cần mẫn và tỉ mỉ cao. Nói khó thì cũng khó  mà nói dễ thì cũng không có gì khó khăn. Bởi nhiệt độ môi trường là do đặc điểm thời tiết và địa hình từng vùng quy định. Đối với khu vực miền Bắc thì phân định thời tiết theo mùa rõ rệt nên Đông Trùng Hạ Thảo phát triển chậm và tỉ lệ hư hại cao. Còn đối với khu vực miền nam cũng vậy, ban ngày nắng nóng, ban đêm lạnh cũng không tốt cho sự phát triển của nấm. Bạn nên chọn đầu tư tại những khu vực mát mẻ khí hậu ôn hòa như Đà Lạt và Sapa để có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo tỉ lệ thành công cao nhất. Ngoài ra nếu có điều kiện xây dựng phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại cũng sẽ hỗ trợ tốt nhất tạo môi trường nuôi cấy chuyên nghiệp không phụ thuộc vào yếu tố môi trường bên ngoài.

– Chất lượng cây giống: Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình nuôi trồng. Cây giống tốt khỏe mạnh sẽ dễ thích nghi và phát triển hơn. Trên thị trường có rất nhiều nguồn rao bán giống Đông Trùng Hạ Thảo với các mức giá khác nhau. Thật khó để phân biệt và lựa chọn vì vậy hãy lựa chọn các địa chỉ tin cậy hay viện nghiên cứu để tìm mua sản phẩm chất lượng nhất.

– Kỹ thuật cấy giống: Đây là khâu quan trọng nhất trong hướng dẫn trồng Đông Trùng đòi hỏi tay nghề và tỉ mỉ cao. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên đi học một khóa nuôi cấy và chăm sóc trước khi bắt tay vào đầu tư.

Hoặc bạn có thể lựa chọn mua Đông Trùng Hạ Thảo của Viện bảo vệ thực vật theo:

Hotline: 0865 155 304

>>> ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

>>> ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

Trên đây là những hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà cụ thể và chi tiết nhất! Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Putting golf | cỏ sân golf | lưới sân golf

Comment facebook