ĐÔNG TRÙNG LÀ GÌ? THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐÔNG TRÙNG TỐT NHƯ THẾ NÀO

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng thần kì của nó trong việc tăng cường sức khoẻ cải thiện tinh thần và sức lực của con người. Đông trùng hạ thảo cũng được chứng minh là không có tác dụng phụ trên cơ thể người và động vật. Tuy nhiên, biết được tác dụng thần kì của đông trùng hạ thảo là như vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết bản chất của đông trùng hạ thảo. Ngay từ cái tên của nó đã mang đến thắc mắc cho nhiều người. Vậy, Đông trùng là gì? Hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo là con hay là cây?

Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì

Xem thêm:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ CON GÌ?

TÌM HIỂU VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TỪ A ĐẾN Z

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng là gì? Hai chữ đông trùng trong cái tên Đông trùng hạ thảo thực chất là ám chỉ một loài côn trùng. Với bản chất là cơ thể ấu trùng của một loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Mùa hè, loài bướm này cặp đôi và đẻ trứng, vào mùa đông, trứng nở ra sâu non sống trong đất. Khi con sâu ăn phải hoặc bị bào tử của các nấm trùng thảo kí sinh trên các lỗ thở, chúng bị loài nấm này sâm nhập vào cơ thể, hút hết các chất dinh dưỡng của cơ thể con sâu non để phát triển các sợi nấm.

Vòng đời của đông trùng hạ thảo

Ảnh: Đông trùng là gì?

Nấm trùng thảo hút hết chất dinh dưỡng của con sâu non làm cho con sâu không thể lột xác thành bướm, và khi đến mùa xuân hè, khi thời thiết ấm hơn, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, các sợi nấm bắt đầu mọc lên trên mặt đất. Đó là nguyên nhân dẫn đến hai chữ hạ thảo.

Loài nấm sống kí sinh trên cơ thể con sâu này, được gọi với cái tên kết hợp của xác con sâu non và loài nấm mọc kí sinh trên con sâu, nên được gọi là Đông trùng hạ thảo.

Do vậy khi hỏi Đông trùng là gì? Có thế nói rằng là cơ thể sâu non của một loại côn trùng sống trong đất bị cây nấm kí sinh hút hết chất dinh dưỡng nên không thể lột xác thành bướm. Và hạ thảo là gì? Chính là loài nấm trùng thảo mùa đông kí sinh và hút chất dinh dưỡng của sâu non để mùa hè mọc lên cây nấm trùng thảo.

2. CẤU TẠO CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Giống như tên gọi cũng được ghép từ đông trùng và hạ thảo. Cấu tạo của Đông trùng hạ thảo cũng gồm hai phần. Phần trùng và phần thảo.Vậy, trong cấu tạo của Đông trùng hạ thảo, Đông trùng là gì?

Cấu tạo của phần trùng là hình dạng của một con sâu non trông giống như con tằm. Dài khoảng 3-5cm, đường kính vào khoảng 0,3-0,8cm. Phía bên ngoài có màu vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như con tằm với khoảng 8 cặp chân trong đó, 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Sâu non dễ bẻ gãy, phần trong ruột căng đầy.

dong-trung-ha-thao

Ảnh: Cấu tạo của phần Đông trùng là gì?

Còn cấu tạo của phần thảo,là từ đầu con sâu, có một cành nhỏ mọc lá là do sợi nấm mọc ra từ đầu con sâu tạo thành, giống như hình dạng ngón tay, dài từ 4-11cm. Chất đệm nấm khá dai, bên trong ruột rỗng, có màu trắng ngà.

3. CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TRONG SINH KHỐI

Nhiều người vẫn thắc mắc, với cơ thể được cấu tạo kết hợp giữa một loài côn trùng là một loài nấm, chất dinh dưỡng trong Đông trùng hạ thảo có phải được kết hợp giữa chất dinh dưỡng của con sâu non với chất dinh dưỡng trong loại nấm? Vậy, phần chất dinh dưỡng trong Đông trùng là gì? Phần chất dinh dưỡng trong hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì

Ảnh: Chất dinh dưỡng trong sinh khối của phần Đông trùng là gì?

Thực tế việc phát triển của khoa học công nghệ đã chứng minh, phần dược tính của các chất dinh dưỡng trong Đông trùng hạ thảo này chủ yếu là chiết xuất từ cây nấm Ophiocordyceps sinensis. Tuy nhiên, cơ thể của Đông trùng hạ thảo là sự liền khối giữa đông trùng và hạ thảo, hơn nữa cây nấm sinh trưởng là do hút chất dinh dưỡng của con sâu non, nên không thể tách ra chất dinh dưỡng là từ đông trùng hay hạ thảo.

Các phân tích hoá học cho tháy, trong sinh khối của Đông trùng hạ thảo có đến 17 loại axit amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng: Al, Si, K, Na…

Quan trọng hơn là trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu cao. Như: Axit cordiceptic, cordycepin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất Hydroxy-Etyl-Adenosin-Analogs.

Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin. Trong 100g Đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12, 29,19mg vitamin A, 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2, E, K và nhiều loại vitamin khác.

4. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHỮA BỆNH GÌ?

Theo các ghi chép về Đông dược cổ và các nghiên cứu của các nhà khoa học phương Tây với sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có thể chữa nhiều loại bệnh cũng như hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Trước tiên phải kể đến, Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ hết sức quý giá, có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tạo máu, điều hoà máu và oxi trong cơ thể, giúp cơ thể vận chuyển máu tốt, khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn,

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tích cực đối với các triệu chứng thận hư, di tinh, đau lưng mỏi gối, cải thiện đời sống tình dục, có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, các bệnh về tim, gan, phổi, tiểu đường và hỗ trợ điều trị các bênh về HIV/AIDS.

Mặt khác, các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo không có tác dụng phụ trên cơ thể người và động vật.

Các sản phẩm Đông trùng hạ thảo Viện bảo vệ thực vật:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo Thiên Tâm vui lòng liên hệ với Hotline của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Comment facebook