ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ CON GÌ?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ CON GÌ?

Từ xa xưa, Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng và ứng dụng trong đông y, chữa bệnh. Là một loài thảo dược vô cùng quý hiếm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Đông trùng hạ thảo là cái gì? Nhiều người vẫn thắc mắc Đông trùng hạ thảo là con gì? Đông trùng hạ thảo là cây hay là con? Là động vật hay thực vật? Bản chất của Đông trùng hạ thảo là gì mà quý hiếm và có nhiều giá trị y học đến thế?

Đông trùng hạ thảo là cây hay con

Ảnh: Đông trùng hạ thảo là cái gì?

Xem thêm:

CÔNG NGHỆ MỚI TRONG NUÔI TRỒNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

CÁCH ĂN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NGUYÊN CON VỚI CÁC LOẠI THỊT

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ CÁI GÌ? BẢN CHẤT CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

Vậy Đông trùng hạ thảo là con gì? Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc là một loại bướm, mùa hè nó đẻ trứng, mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất. Khi con sâu ăn phải hoặc bị bào tử của các nấm trùng thảo ký sinh trên các lỗ thở, chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể, các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh và hút chất dinh dưỡng từ cơ thể sâu non và lớn lên.

Vòng đời của đông trùng hạ thảo

Ảnh: Đông trùng hạ thảo là con gì?

Dần dần, do chất dinh dưỡng của cơ thể sâu non bị nấm ăn hết, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác thành bướm được, và từ cơ thể con sâu đó, vào mua xuân khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc rác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất hình thành nên một loài nấm sống kí sinh trên cơ thể con sâu.

Tên gọi của loài này cũng từ đó mà ra, mùa đông là một loài côn trùng, mùa xuân hạ từ cơ thể mọc ra cây nấm, gọi là đông trùng hạ thảo. Bề ngoài thì là vỏ của một con côn trùng còn cơ thể bên trong là một loài nấm. Vì vậy, gọi Đông trùng hạ thảo là cây cũng đúng, là con cũng không sai.

Đông trùng hạ thảo tươi có thể nhìn rõ bên ngoài có 2 phần, phần đầu là hình dạng của con sâu non giống như con tằm, với đuôi là một cành nhỏ mọc lá. Phần đầu con sâu non dài khoảng 3-5 cm, đường kính vào khoảng 0,3-0,8 cm.  Phần lá do sợi nấm mọc từ đầu sâu non tạo thành, giống như hình dạng ngón tay, dài tử 4-11 cm.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với đàn ông

Ảnh: Đông trùng hạ thảo là con gì?

Phía bên ngoài, Đông trùng hạ thảo có màu vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm với khoảng 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất, chất đệm nấm từ que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.

Sâu non dễ bẻ gãy, bên trong ruột căng đầy, màu trắng hơi vàng. Chất đệm nấm khá dài, bên trong ruột rỗng, có màu trắng ngà.

Quá trình biến đổi kỳ diệu từ một con sâu non thành nấm chỉ diễn ra ở vùng núi Himalaya, ở cao nguyên Tây Tạng trên độ cao từ 3000-5000m. Chúng sống trong mặt đất 5 năm trước khi trồi lên mặt đất.

Tác dụng về dược liệu và bồi bổ cơ thể của Đông trùng hạ thảo được quảng bá ở Tây Tạng ít nhất từ thế kỷ XV. Với chức năng nổi bật nhất là hỗ trợ tăng cường đời sống tình dục nam giới. Điều này có thể xuất phát từ việc người dân quan sát thấy những con bò ở Tây Tạng ăn phải Đông trùng hạ thảo.

Đến thế kỷ thứ XVII, Đông trùng hạ thảo trở thành loại dược liệu phổ biến ở Trung quốc, nhưng vì giá thành quá đắt, nên chỉ dành cho vua, chúa, quý tộc sử dụng.

Đến nay, khi những công dụng của Đông trùng hạ thảo ngày càng được các nhà khoa học tìm ra và chứng minh có thể chữa trị và hỗ trợ trong việc chữa trị nhiều loại bệnh. Bên cạnh đó, do chúng chỉ xuất hiện ở vùng cao nguyên Tây Tạng và dãy núi Himalaya, việc tìm ra và khai thác cũng vô cùng khó khăn và khắc nghiệt yêu cầu người khai thác phải có con mắt tinh ranh và sự kiên nhẫn, bền bỉ… đã dẫn tới giá thành của loài thảo dược ngày càng tăng vọt.

Tại Tây Tạng, nơi cung cấp đến 96% Đông trùng hạ thảo, giá thành từ năm 1997 đến năm 2008 tăng vọt đến hơn 900%. Từ năm 2008 giá thành 1kg Đông trùng hạ thảo đã tăng từ khoảng 360 triệu VND đến nay giá thành đã rơi vào khoảng 1,4 tỷ VND.

Nguồn lợi này đã giúp cải thiện đời sống của rất nhiều người dân nghèo ở các vùng cao nguyên Tây Tạng và Trung Quốc.

Vòng đời của đông trùng hạ thảo

Ảnh: Đông trùng hạ thảo là cây hay con?

2. CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

Từ xa xưa với những kinh nghiệm và tài liệu được ghi chép lại, Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng trong y học cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Có tác dụng tốt đến cả người già, trẻ em, nam giới hay phụ nữ.

Tác dụng chính của Đông trùng hạ thảo được ghi chép lại từ các sách y học cổ Trung Quốc và Tây Tạng là hỗ trợ tăng cường sinh lực và cải thiện đời sống tình dục nam giới. Cho đến nay, được các nhà khoa học với công nghệ tiên tiến đã tìm ra vô số tác dụng y học cũng như trong đời sống hàng ngày: tác dụng tăng cường hệ miễn dịch phòng chống bệnh tật, bảo vệ và chữa trị các bệnh liên quan đến thận, tăng cường lưu thông oxi trong máu, lưu thông máu trong cơ thể, phòng tránh các triệu chứng của tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim, gan, phổi, thận hay hệ hô hấp, giảm cholesterol trong máu, điều hoà lượng đường trong cơ thể, giảm quá trình lão hoá, giúp an thần, trấn tĩnh và đang được các nhà khoa học nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị các bệnh về HIV/AIDS.

Đông trùng hạ thảo Thiên Tâm được nuôi trồng từ Viện bảo vệ thực vật với công nghệ nuôi trồng tiến tiến hiện đại và các nhà khoa học của Viện. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo bao gồm:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

Comment facebook