CÔNG NGHỆ MỚI TRONG NUÔI TRỒNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

1. SỰ CẦN THIẾT CỦA NUÔI CẤY ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược quý hiểm. Nguyên nhân là do thành phần hoá học của chúng chứa nhiều dưỡng chất có thể chữa bệnh và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh: bệnh thận, tim, gan, phổi… tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ đặc biệt là việc hỗ trợ trong việc tăng cường khả năng tình dục nam giới.

đông-trùng-hạ-thảo-nguyên-con-tự-nhiên

>>>> Đông trùng hạ thảo là gì?

Tuy nhiên, Đông trùng hạ thảo thiên nhiên lại chỉ sống ở khu vực có độ cao 3.500m so với mực nước biển. Đặc biệt hơn, thực tế đã chứng minh Đông trùng hạ thảo chỉ xuất hiện ở vùng núi cao nguyên Tây Tạng và một khu vực của dãy núi Himalaya. Vì vậy, việc Đông trùng hạ thảo ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng đã làm cho ngày càng nhiều người khai thác Đông trùng hạ thảo để kiếm lợi dẫn đến Đông trùng hạ thảo ngày càng khan hiếm, giá cả của nó ngày càng leo thang.

Việc khai thác quá nhiều dẫn đến thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, các nhà khoa học đã chỉ ra một thực tế rằng, việc rầm rộ khai thác Đông trùng hạ thảo sẽ dẫn đến việc mất cân bằng sinh thải dễ dẫn đến nhiều nguy cơ về môi trường. Không chỉ thế, ở Tây Tạng và Trung Quốc, do giá thành của Đông trùng hạ thảo cao, tình hình khai thác tràn lan đã xuất hiện nhiều tình trạng nâng giá cao, cũng như trộm cắp cướp giật dẫn đến tình hình xã hội bất ổn định.

Trước tình hình thiên nhiên ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng leo thang dẫn đến việc tìm ra cách nuôi cấy Đông trùng hạ thảo đã trở nên vô cùng cần thiết.

Ở Việt Nam, các nhà khoa học của viện bảo vệ thực vật đã tìm ra cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo và sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo cho các bên có năng lực để nuôi cấy số lượng lớn, giúp cho giá của Đông trùng hạ thảo đã rẻ hơn so với khai thác ngoài tự nhiên.

2. CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Nuôi cấy Đông trùng hạ thảo không phải là dễ dàng, bởi vì đặc tính sinh học chỉ phát triển trên các cao nguyên lạnh giá với độ cao 3000-5000m, ngoài ra chúng còn yêu cầu có các vật chất dinh dưỡng, vật kí sinh phù hợp… Cho đến nay sau nhiều lần nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo.  

Cách nuôi trồng đông trùng hạ thảo

CÁCH NUÔI CẤY ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

 • Điều kiện cơ bản nhất và không thể thiếu trong cách nuôi cấy Đông trùng hạ thảo là nhà xưởng
 • Phòng cấy giống: diện tích khoảng 10-15m2 trở lên. Kín gió, lát gạch men hoặc tránh nhẵn để dễ vệ sinh, khử trùng. Có gắn đèn UV (40W/10m2)
 • Phòng ủ tơ, Phòng nuôi trồng: Lát gạch men hoặc tránh nhẵn để vệ sinh khử trùng. Có điều chỉnh nhiệt độ thông thoáng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được.
 • Nguyên liệu quan trọng cho cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo
 • Gạo: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm, nhông tằm hoặc nguyên liệu thay thế.
 • Khoai tây: đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm (dùng gia tăng dinh dưỡng)
 • Dinh dưỡng bổ sung: loại tinh khiết. Đây là thành phần quan trọng giúp Trùng thảo có được kết quả và giá trị dinh dưỡng cao.
 • Thiết bị, dụng cụ cho việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo
 • Tủ cấy vi sinh: Màng lọc <0,2m. Có hệ thống chiếu sáng. Có hệ thống tủ khử khùng bằng đèn UV.
 • Tủ bảo quản giống đạt cấp độ.
 • Máy lắc: có thể điều chỉnh được chế độ lắc 100 rpm/min – 200 rpm/min.
 • Hệ thống lên men dịch thể
 • Dụng cụ khác: đĩa petri, ống nghiệm, đèn cồn, cốc đong, quy cấy, hệ thống điều khiển độ ẩm, hệ thống điều khiển nhiệt độ, Lux kế
 • Phối trộn cơ chất nuôi cấy đông trùng hạ thảo : gạo lứt, H2O, bột nhọng (ta có thể phối trộn tạo ra nhiều môi trường dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng cần thiết). Bỏ các hũ chứa môi trường trên vào khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong 20 phút (hấp) lấy ra chờ nguội thì chuyển các hũ vào tủ cấy vi sinh.
 • Chăm sóc và cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo
 • Cấy giống:

nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Bước 1: Khử trùng dụng cụ nhân giống

Bước 2: Đem dụng cụ nhân giống vào tủ cấy vô trùng

Bước 3: Bật đèn UV khoảng 15phút, sau đó bật quạt và đèn huỳnh quang.

Bước 4: Khử trùng tay bằng cồn 70 độ C, cẩn thận kẻo cháy nổ.

Bước 5: Bật đèn cồn, đốt nóng đỏ từ đầu que cấy đến đầu cầm.

Bước 6: Tiến hành cấy giống vào cơ chất nuôi trồng.

Ghi ngày tháng để tiện theo dõi sự phát triển của nấm, ghi số lượng nước và gạo hoặc nhộng nếu là đang thí nghiệm.

 • Duy trì nhiệt độ phòng ủ từ 25 độ C. độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt (khoảng 5-7 ngày). Sau đó chuyển sang phòng xử lý.
 • Phòng xử lý: nhiệt độ từ 18-23độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng 2000 lux cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm.( khoảng 14-15 ngày) Sau đó chuyển sang phòng nuôi.
 • Phòng nuôi: nhiệt độ từ 18-22độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12-14giờ/ ngày cho đến khi thu hoạch (55-60 ngày)
 • Thu hoạch và bảo quản
 • Sau khi chuyển sang phòng nuôi chiếu sáng 14 ngày thì sợi nấm chuyển màu vàng và hình thành thể quả tử ngày 28 tiếp theo.
 • Khi thể quả bắt đầu hình thành từ bảo tử thì tiến hành thu hoạch, dùng thìa hoặc dao chuyên dụng cắt riêng phần thể quả và giá thể.
 • Sấy lạnh hoặc đông khô cho đến khi độ ẩm đạt 10-15%
 • Bảo quản trong túi PE kín, nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Kết quả của cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo này cho thấy, thành phần corgycepin có chức năng phòng chống u xơ đạt 0,14mg/gram sinh khối và adenosine là thuốc điều trị tim mạch đạt 0,32mg/gram sinh khối. Kết quả này cao hơn so với các sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một số sản phẩm Đông trùng hạ thảo Viện bảo vệ thực vật cung cấp:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NGUYÊN CON

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SINH KHỐI

3. TÌNH HÌNH CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO Ở VIỆT NAM

Nhóm nghiên cứu Viện bảo vệ thực vật luôn sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi cấy Đông trùng hạ thảo cho các bên có khả năng và mong muốn nhân rộng sản phẩm để bán tới người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp hay cá nhân tổ chức nào cũng có thể tiếp cận công nghệ nuôi trồng Đông trùng hạ thảo này vì với cách nuôi cấy đông trùng hạ thảo này cần phải có chuyên môn nhất định về vi sinh vật, côn trùng, sinh học và có cơ sở, phòng thí nghiệm đảm bảo.

Các nhà khoa học cho rằng, nếu chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo, các doanh nghiệp nhân nuôi và bán ra thị trường với khối lượng lớn, giá thành của Đông trùng hạ thảo có thể giảm xuống nhưng không nhiều, vì phí sản xuất bỏ ra sản xuất cao.

Quý khách hàng muốn mua sản phẩm Đông trùng hạ thảo Viện bảo vệ thực vật vui lòng liên hệ với Hotline: 0868 969 893 chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Putting golf | cỏ sân golf | lưới sân golf

Comment facebook