CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo có giá thị trường lên đến 1,6 tỷ VND. Được đánh giá là loài thảo dược quý và hiếm. Vậy vì sao đông trùng hạ thảo lại có giá trị cao như vậy? Công dụng của đông trùng hạ thảo là gì mà lại được đánh giá là một loài thảo dược quý hiếm? Đông trùng hạ thảo khô có tốt như đông trùng hạ thảo tươi hay không?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN.

Đông trùng hạ thảo có bản chất là một loài nấm sinh trưởng và phát triển kí sinh trên cơ thể ấu trùng của một loài sâu bướm. Loài nấm kí sinh có tên khoa học là Ophiocordyceps Sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes sống trên cơ thể ấu trùng của một loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Công dụng của đông trùng hạ thảo

 

Đông trùng hạ thảo sống trên các bãi cỏ gần các bụi cây ở độ cao trung bình 3000-5000m. Mùa hè, côn trùng đẻ trứng trên mặt đất, khoảng một tháng sau nở thành ấu trùng sống dưới lớp đất mềm. Vào mùa đông, khi cơ thể ấu trùng bướm bị bào tử nấm bám vào cơ thể và sống kí sinh, hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng bướm khiến chúng k thể lột xác thành bướm được, đến mùa xuân hè khi nhiệt độ thích hợp, nấm trùng thảo phát triển mọc chồi lên trên mặt đất. Ấu trùng sâu bị hút hết chất dinh dưỡng, trong cơ thể chỉ còn lại các sợi nấm bên trong kết hợp với cây nấm được gọi là nấm đông trùng hạ thảo.

Bạn nên biết về: rượu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo về phần cấu tạo bên ngoài có thể thấy rõ hình con sâu với đuôi là một cành nhỏ mọc lá, khi đông trùng hạ thảo khô, nó có mùi tanh như cá, đốt lên có mùi thơm.
Phần ngọn nấm có hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4-11cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Đầu sâu non giống như con tằm. dài chừng 3-5cm, đường kính khoảng 0,3-0,8cm. Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn.

Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống con tằm, có tất cả 8 cặp chân nhưng 4 đôi chân ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng, chất đệm nấm khá dai và bên trong ruột hơi rỗng, màu trắng ngà.

THÀNH PHẦN SINH HỌC CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

Phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axit amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng: Al, Si, K, Na… Chứa nhiều loại vitamin: vitamin A, C, B2, E, K…

Quan trọng hơn là trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Phần dược tính của thuốc đã chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm trùng thảo.

Một số các công dụng của đông trùng hạ thảo

Một số các công dụng của đông trùng hạ thảo

 

CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO.

Đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở một phần của cao nguyên Tây Tạng và chỉ một vài nơi ở Trung Quốc nên cho dù mỗi mùa thu hoạch, đông trùng hạ thảo lại được khai thác triệt để thì nó vẫn là một loại dược liệu vô cùng hiếm. Tuy nhiên, việc bảo quản đông trùng hạ thảo tươi là vô cùng khó khăn nên khi vận chuyển đi các nơi khác, đông trùng hạ thảo thường được phơi hoặc sấy thành đông trùng hạ thảo khô để tiện cho việc bảo quản và vận chuyển mà không làm mất đi công dụng của nó.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh thận và hỗ trợ hoạt động thận: đông trùng hạ thảo tươi hay đông trùng hạ thảo khô đều có tác dụng có thể điều trị các bệnh liên quan đến thận: suy thận, chữa các bệnh di tinh, xuất tinh sớm, bảo vệ thận khỏi những tác hại của các thuốc tân dược.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong điều trị bệnh tim: tăng cường hoạt động cơ tim, giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến bệnh thiếu máu cơ tim, suy tim, đông trùng hạ thảo khô và tươi cũng được chứng minh là có tác dụng điều trị bệnh tim.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh gan: có tác dụng trong điều trị bệnh gan và các bệnh liên quan đến gan: viêm gan A, B…, xơ gan, ung thư gan

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh phổi: Hỗ trợ hoạt động của hệ hô hấp, điều trị các bệnh liên quan đến phổi: viêm phổi, ung thư phổi…

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc cải thiện hệ miễn dịch:đông trùng hạ thảo khô và tươi đượck chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ, giảm thiểu các nguy cơ nhiễm bệnh.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc điều trị bệnh tiểu đường: đông trùng hạ thảo được nghiên cứu chứng minh có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và các triệu chứng của bệnh tiểu đường: đau lưng, mỏi gối, cân bằng lượng đường trong máu, tăng cường sức khoẻ, tránh mất sức cho bệnh nhân tiểu đường.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ tăng cường đời sống tình dục: điều trị các triệu chứng di tinh, suy tinh, điều trị các bệnh xuất tinh sớm, vô sinh hiếm muộn, tăng cường đời sống tình dục cả nam giới và nữ giới.

Công dụng của đông trùng hạ thảo trong việc làm đẹp: đông trùng hạ thảo còn có chức năng giữ gìn nhan sắc, giảm quá trình lão hoá, làm đẹp da.
Đông trùng hạ thảo tươi cũng như đông trùng hạ thảo khô còn có tác dụng làm giảm cholesterol qua đó giảm thiểu các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu và các nguy cơ bệnh đột quỵ.

Comment facebook