Chuyển giao công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo Thanh Hóa

Nhằm chuyển giao công nhệ trồng nẫm cho người dân khu vực miền núi và phục vụ nhu cầu sử dụng dược liệu trên địa bàn. Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng phá triển công nghệ sinh học triển khai dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm nấm Đông trùng hạ thảo tại Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2019.

Công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Nhằm triển khai dự án thuận lợi, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học đã khảo sát khu vực miền núi, tìm nơi phù hợp cho sự sinh trưởng của đông trùng hạ thảo để nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Kết quả nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có điều kiện sống phù hợp với điều kiện tự nhiên ở một số huyên miền núi như Huyện Ngọc Lặc, Thường Xuân, Quan Hóa. Và cũng từ kết quả này. Hiện trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học đã phối hợp với viện sinh học nông nghiệp, thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng gí thể nấm đông trùng hạ thả và chế biến sau thu hoạch. Đồng thời xây dựng nhà xưởng sản xuất, phòng ươm sáng, ươm tối cùng hệ thống nhà lạnh, giàn giá ươm sợi, hệ thống phun sương tự động, cùng đèn chiếu sáng công nghệ cao.

Chuyển giao công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Dự án đã xây dựng được 5 quy trình công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo gồm các quy trình sản xuất giống cấp 1, quy trình sản xuất giống dịch thể, quy trình nuôi trồng nấm trên gạo lứt, quy trình nuôi trồng trên nhộng tằm và quy trình chế biến bảo quản sau thu hoạch. Hiện nay dự án đang thực hiện mô hình sản xuất giống nấm và nuôi nấm với thương phẩm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh để tiến tới chuyển giao công nghệ cho các tổ chức người dân.

Công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Công nghệ trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo

Theo bà Hồng, cán bộ trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học, chủ nhiệm dự án cũng cho biết. Đông trùng hạ thảo là loài nấm ký sinh và thường mọc tại các vùng núi cao trên thế giới tại Việt Nam, do nấm đông trùng hạ thảo có giá trị cao nên số lượng nấm mọc tự nhiên bị khai thác nhiều dẫn đến cạn kiệt, tại một số tỉnh như Thái Bình, Lâm Đồng, nấm được nghiên cứu trồng thử nghiệm, tuy nhiên việc nghiên cứu sản xuất chưa nhiều nêu các sản phẩm vẫn chưa được đa dạng.

Một số doanh nghiệp cơ quan đã nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo, nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất lớn nhưng chưa đủ điều kiện để sản xuất, và người dân vẫn chưa biết nhiều về sản xuất đông trùng hạ thảo, một số người biết nhưng giá thành trên thị trường cao, cộng với nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng nên không dám mua về sử dụng.

Bạn sẽ xem thêm một số bài viết liên quan:

>>>Đại lý đông trùng hạ thảo tại hà nội uy tín giá rẻ

>>>Hướng dẫn làm món thịt lợn hấp đông trùng hạ thảo cho bữa ăn thêm ngon 

Comment facebook