SỰ THẬT VỀ THUỐC BỔ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm, giá thành của nó trên thị trường hiện nay đã lên đên hơn 1tỷ VND/kg. Nhiều người truyền tai nhau săn lùng đông trùng hạ thảo vì những tác dụng tuyệt vời của nó? Vậy sự thật về thuốc bổ đông trùng hạ thảo là gì? Đông trùng hạ thảo bổ gì mà giá trị của nó lại cao như vậy?

Đông trùng hạ thảo viện bảo vệ thực vật

1. THUỐC ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo còn được gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo, là một loại nấm mọc kí sinh trên sâu non của một loại sâu thuộc họ bướm. Vào mùa đông, sâu non nằm dưới đất, nấm kí sinh và phát triển từ con sâu, hút chất dinh dưỡng, đến mùa hạ, nấm sinh trưởng mọc chồi khỏi mặt đất nhưng gỗi vẫn dính liền với thân sâu. Vì mùa đông là con sâu, mùa hạ lại mọc thành cây thảo được nên được gọi là Đông trùng hạ thảo.

Thuốc Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè, khi phần thảo trên thân sâu đã mọc đủ. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm đã thành công, nhiều nơi đã sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi cấy đông trùng hạ thảo để có thể nuôi cấy và bán với số lượng lớn.

2. THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA THUỐC BỔ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Về thành phần hoá học, thuốc bổ Đông trùng hạ thảo chứa 25-32% protit, khi thuỷ phân cho tới 14-19 loại axit amin khác nhau( axit aspartic, axit glutamic, serin, histidin, glucin, threonin, arginin, tyrosin, alanin, triptophan, methionin, valin, phenylalamin, isoleucin, leucin, omithin, lysin….), 8,4% chất béo, 7-29% D-manitol, các vitamin như sinh tố A, B1, B2, B12, C và các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là Photpho. Ngoài ra, còn có các chất khác như: uracil, adenin, adenin nucleosit, ergosterol, cholesteryl, palmitat…

Được biết, các tác dụng chữa bệnh của thuốc bổ Đông trùng hạ thảo đều do các chất dinh dưỡng trong thành phần sinh khối của Đông trùng hạ thảo mà chủ yếu là do thành phần của loại nấm kí sinh tạo nên.

3. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO BỔ GÌ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đông và Tây y, Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ hết sức quý giá, có tác dụng tích cực đối với nhiều loại bệnh, tăng cường sức khoẻ, và hấu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể con người và động vật.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo việt nam

Xem các sản phẩm đông trùng hạt thảo Viện bảo vệ thực vật cung cấp:

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO KHÔ

  • Đông trùng hạ thảo bổ thận:

Nhờ khả năng làm tăng nồng độ 17 hydro corticosteroid và 17 ketosteroid trong cơ thể nên đông trùng hạ thảo bổ thận và có thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan đến thận: suy thận mãn tính, suy giảm chức năng thận, bảo vệ thận khỏi những tác hại của thuốc tân dược, bảo vệ thận trong trường hợp thận gặp tổn thương do thiếu máu, đông trùng hạ thảo chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bảo tiểu quản thận.

Đông trùng hạ thảo bổ thận, có chức năng dưỡng phế, bổ thận ích tinh, phục hồi các triệu chứng của bệnh thận hư:đau lưng, mỏi gối, cơ thể mệt mỏi, chữa các triệu chứng: phế hư khái suyễn, liệt dương, di tinh… Giúp cơ thể lấy lại sức lực, mạnh khoẻ, giúp cho các quý ông cải thiện khả năng tình dục

  • Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo với hệ tuần hoàn

Với những người ít hoạt động, các mao mạch ít dãn nở, dòng chảy của máu tương đối chậm, dinh dưỡng và các chất chuyển hoá có thể lắng đọng gây tắc nghẽn dần dần cản trở tuần hoàn máu, khả năng cung cấp máu từ tim yếu, dẫn đến máu cung cấp lên não không đủ, dẫn đến mệt mỏi. Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo có hiệu quả phân huỷ các vật chất lắng cặn khơi thông cho huyết quản trong khi không tăng lượng tiêu thụ oxi cơ tim, làm giảm bớt các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu, tuần hoàn máu kém, thiếu máu cục bộ cơ tim, cải thiện các triệu chứng rối loạn nhịp tim, não, thận, từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ.

  • Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo với hệ miễn dịch.

Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh, Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.Cụ thể là có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, điều tiết phản ứng đáp của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế làm tăng nồng độ của các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh.

Chất cordycepin và polysaccharides trong trùng thảo có tác dụng thúc đẩy hoặc điều tiết 2 chiều đối với hệ miễn dịch. Tác dụng này chủ yếu ở việc hoạt hoá các tế bào miễn dịch và tăng cường chức năng tiêu diệt của các tế bào miễn dịch.

  • Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo với gan

Gan là cơ quan giải độc của cơ thể, những thức ăn mỗi ngày đều qua sự phân huỷ của gan rồi mới được chuyển hoá thành các vật chất dinh dưỡng cơ thể. Tất cả các loại thực phẩm, khí, thuốc, các chất độc hại hoặc các vật chất quá liều lượng đều phải qua sự đào thải của gan, do đó, gan là cơ quan dễ bị tổn thương và nhiễm bệnh do tần xuất hoạt động lớn, kèm theo việc không chú ý giữ gìn sức khoẻ.

Thuốc bổ đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ gan ở bất kỳ thời điểm nào, nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của Đông trùng hạ thảo có chất làm tăng chức năng thực bào của gan, có tác dụng chống xơ gan, giải độc cho gan, tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan vi rút, có hiệu quả lớn trong việc bảo vệ tế bào gan.

  • Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu quả hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh nghiêm trọng liên quan đến đường hô hấp: hen suyễn, tắc nghẽn phổi mãn tính, viên phế quản, giúp ức chế cơn co khí quản…

  • Thuốc bổ Đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo những nghiên cứu và sự chứng minh của các nhà khoa học, Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng ức chế miễn dịch, chống lại sự bài loại của tổ chức cấy ghép khá tốt, do đó, được ứng dụng trong điều trị bệnh ung thứ, chống lại sự đào thải khi cấy ghép các bộ phận trong cơ thể, hay trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư. Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hoá hạch, tăng cường tự chống ung thư cơ thể.

Do đến nay, chưa có thuốc điều trị ung thư, và hầu hết các thuốc tân dược hiện nay đều có các tác dụng phụ khá lớn và rất tốn kém, nên Đông trùng hạ thảo được coi là một loại thuốc thay thế và bổ trợ trị liệu ung thư tốt, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, tăng cường chức năng miễn dịch của các bệnh nhân ung thư mà không bị sản sinh tác dụng phụ.

  • Đông trùng hạ thảo bổ máu cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.

Không chỉ có tác dụng với những người mất máu nhiều sau phẫu thuật hay phụ nữ sau sinh. Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng đối với những người bị thiếu máu, hay cơ thể mệt mỏi yếu ớt do tuần hoàn máu kém.

Vai trò này có tác dụng đáng kể trong việc tạo máu của các tế bảo tuỷ xương, thúc đấy sự sản sinh ra các tế bào hồng cầu, đồng thời chống lại bệnh ung thư máu và hiện tượng giảm bạch cầu trung tính. Có tác dụng tốt đối với những bệnh nhân ung thư máu đang trong giai đoạn trị liệu. Giúp cho cơ thể bệnh nhân nhanh chóng sản sinh máu giúp phục hồi các chức năng và lấy lại sức khoẻ một cách nhanh chóng.

  • Thuốc bổ đông trùng hạ thảo với bệnh tiểu đường.

Đông trùng hạ thảo có chức năng điều hoà lượng đường huyết trong cơ thể, giúp cho bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết, cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân tiểu đường: cơ thể mệt mỏi…

  • Thuốc bổ đông trùng hạ thảo với bệnh HIV/AIDS.

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển đã giúp các nhà khoa học tìm ra và ứng dụng Đông trùng hạ thảo vào điều trị các bệnh về vi khuẩn, vi rút mạnh, suy giảm miễn dịch. Ở Mỹ hiện nay đã dùng Đông trùng hạ thảo vào việc bào chế các thuốc chống AIDS.

Những tác dụng của đông trùng hạ thảo vẫn được nghiên cứu và phát triển thêm từng ngày.

Comment facebook