Đông trùng hạ thảo là con gì và có những loại nào

Đông trùng hạ thảo là con gì và có những loại đông trùng hạ thảo nào là những câu hỏi khá phổ biến của người tiêu dùng khi có ý định mua dược liệu tự nhiên này

Đông trùng hạ thảo là con gì

Đông trùng hạ thảo được biết thường có khá nhiều tên gọi khác nhu hạ thảo đông trùng, trùng thảo…Đây là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo là con gì

                                                           Đông trùng hạ thảo là con gì

Người ta thường tìm thấy đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc ở các vùng cao nguyên của Trung Quốc như Tây tạng, Tứ Xuyen, Thanh Hải, Vân Nam…những vùng núi có độ cao từ 4.000 – 5.000m.

Đông trùng hạ thảo có những loại nào?

Sau khi tìm hiểu về một số đông trùng hạ thảo là gì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu xem có bao nhiêu loại đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo có rất nhiều loại vào từng tiêu chí phân loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Phân loại theo nguồn gốc:

Trùng thảo phân loại theo nguồn gốc được chia làm 2 loại là trùng thảo mọc tự nhiên và nhân tạo. Hiện nay tại Việt Nam đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

Phân loại theo xuất xứ địa phương

Theo xuất xứ địa phương, hiện nay đông trùng hạ thảo có 6 loại là: Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, đông trùng hạ thảo Hàn Quốc, đông trùng hạ thảo Mỹ, đông trùng hạ thảo Nhật Bản.

Đông trùng phân loại theo cách chế biến

Theo cách chế biến, đông trùng hạo thảo được chia thành 2 loại là đông trùng tươi và đông trùng tươi.

Phân loại đông trùng theo hình dáng

Theo hình dáng thì hiện nay đông trùng được chia làm 4 loại là đông trùng hạ thảo nguyên con, dạng nước, dạng bột, dạng viên…

Đông trùng hạ thảo là con gì

                                                      Đông trùng hạ thảo là con gì

Thành phần dược chất trong đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo được đánh giá công dụng rất tốt cho sức khỏe là bởi thành phần có các dược chất như sau:

– 17 loại acid amin quý hiếm và có chức năng chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.

– Một lượng lipid lớn tạo nguồn năng lượng cho cơ thể.

– Các nguyên tố vi lượng như K, Na cùng tham gia vào hoạt động trao đổi chất, hoạt hóa và coenzym xúc tác.

– D-mannitol còn giúp điều trị và phòng bệnh phù não, thiểu niệu, các bệnh về bài tiết.

– Rất nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, A, E, K, B12…

Ngoài ra theo những nghiên cứu mới nhất, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất sinh học khác như cordycepin, hydroxyethyl-adenosine và cordiceptic acid và còn giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng các virus gây bệnh.

Đông trùng hạ thảo thường dành cho các đối tượng nào?

Là một loại dược liệu có nhiều công dụng trong bồi bổ và chăm sóc sức khỏe nên đông trùng hạ thảo phù hợp với rất nhiều đối tượng trong đó cụ thể bao gồm:

Đông trùng hạ thảo là con gì

                                                 Đông trùng hạ thảo là con gì

Người đang bị bệnh: Bổ sung đông trùng hạ thảo trong quá trình chữa bệnh sẽ bồi bổ sức khỏe, giúp người bệnh chóng lành. Không những thế, đông trùng hạ thảo còn giúp phòng ngừa bệnh tật và giúp tăng cường sức đề kháng.

Người bị suy dinh dưỡng: Người gầy và suy dinh dưỡng nếu bổ sung đông trùng hạ thảo đúng cách sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và từ đó tăng cân hiệu quả.

Người cao tuổi: Đây là đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo nhiều nhất để bồi bổ sức khỏe, chống lại các bệnh tật khi về giá. Ngoài ra được biết các dược chất trong đông trùng hạ thạo còn làm chậm quá trình lão hóa và giúp người cao tuổi ăn ngon ngủ ngon hơn.

Ngoài ra một số những đối tượng phù hợp sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn đọc cũng cần lưu ý thêm về những đối tượng không nên dùng cụ thế đối tượng như: Phụ nữ đang mang thai cho con bú, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, trẻ dưới 5 tuổi…Ngoài ra đối với những người đang bị cảm lạnh, ho sốt thì bạn cũng có thể nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là chia sẻ về các vấn đề đông trùng hạ thảo các loại đông trùng, các thành phần dược chất cũng như các đối tượng phù hợp sử dụng đông trùng hạ thảo.

Bài viết liên quan:

>>>Đông trùng hạ thảo dạng bột những điều bạn nên biết

>>>Đông trùng hạ thảo dạng viên và công dụng của nó

Comment facebook