CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NUÔI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐÃ SẴN SÀNG CHUYỂN GIAO

Viện Bảo Vệ Thực Vật công bố nghiên cứu và kỹ thuật nuôi Đông Trùng Hạ Thảo thành công

Một tin vui khi Viện Bảo Vệ Thực Vật công bố đã nghiên cứu thành công Đông Trùng Hạ Thảo với giá thành rẻ hơn nhiều so với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. Ngoài ra Viện cũng công bố sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật nuôi Đông Trùng Hạ Thảo cho tôt chức, cá nhân có đủ điều kiện thực hiện. Nhằm đưa sản phẩm quý này tới nhiều người dân Việt Nam hơn giúp cải thiện cuộc sống.

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước

Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, Phó giám đốc trung tâm Đấu Tranh Sinh học (Viện Bảo Vệ Thực Vật) đơn vị nghiên cứu thành công kỹ thuật nuôi Đông Trùng Hạ Thảo cho biết “Là nhà khoa học, hơn ai hết chúng tôi mong muốn các nghiên cứu sẽ được thương mại hóa để đưa sản phẩm tới nhiều người tiêu dùng. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu”.

>>> Đông trùng hạ thảo là gì?

Đây là một tin vui cho cộng đồng người Việt Nam khi sản phẩm này có thể được thương mại hóa giúp nhiều người dân có khả năng tiếp cận và sử dụng loại sản phẩm quý giá này. Do giá của sản phẩm tự nhiên rất cao và hạn chế. Khoảng 1 tỷ 2 đến 1 tỷ 6 trăm triệu/kg và ngày càng ít đi nên nhiều tổ chức muốn giữ riêng công nghệ kỹ thuật nuôi Đông Trùng Hạ Thảo cho riêng mình.

Theo tiến sĩ Nhạ thì không phải bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức nào cũng có thể đủ điều kiện tiếp nhận và nuôi trồng đông trùng hạ thảo  vì cấn có chuyên môn về vi sinh vật, sinh học và cơ sở phòng thí nhiệm đạt yêu cầu.

Cũng theo ông Nhạ thì cho dù sản phẩm có được nuôi trồng và bán ra ngoài thi trường nhiều hơn thì giá thành cũng không giảm nhiều do ít nơi ở việt nam có thể sản xuất, trong khi chi phí đầu tư cao.

  • Trong kỹ thuật nuôi Đông Trùng Hạ Thảo ở môi trường nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm.

Viện Bảo vệ thực vật sử dụng nhộng tằm còn sống tại cơ sở nuôi tằm uy tin không sử dụng hóa chất trong lúc nuôi. Sau thời gian cấy nầm vào nhộng tắm Đông Trùng Hạ Thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ sinh ra hệ thống quả thể gồm các đầu tua từ 4-5cm. màu đỏ tươi trên quả thể chính là màu của chất Cordycepin có chức năng chống u xơ.

dong-trung-ha-thao

Trong khi các sản phẩm ngoài thị trường bán với giá hơn một tỷ đồng/kg thì sản phẩm của Viện nghiên cứu được bán với giá thấp hơn nhiều, khoảng 100-120 triệu/kg với sản phẩm trên ký chủ nhộng tằm.

Tiến sĩ cảnh báo trên thị trường hiện nay có tới 70% sản phẩm là giả. Mặc dù đã có nhiều cách nhận biết sản phẩm giả nhưng càng ngày càng khó do công nghệ làm giả tinh vi “Thậm trí đến giới khoa học cũng khó nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo thật giả”.

Thành phần dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo mà nhóm nghiên cứu tạo ra tiến sĩ cho hay, vì điều kiện kinh tế, không có mẫu so sánh tự nhiên nên Viện chỉ tập trung nghiên cứu vào hai hợp chất chính là Cordycenpin có chức năng chống ung thư, u xơ, và Adenosin điều trị tim mạch

Kết quả đạt được là một thành công đáng tự hào. Cordycepin đạt 0,14mg/gram sinh khối, Adenosine là 0,32mg/ gram. Cao hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại được nhập khẩu từ Trung Quốc đang Phân phối trên thị trường.
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo của Trung Tâm còn có ưu điểm là các thành phần tạo ra đều có nguồn gốc thiên nhiên, không hóa chất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”. Ông Nhạ nói thêm hiện tại Viện đang bán sản phẩm ra thị trường bằng đại lý phân phối trên toàn quốc

Comment facebook